76

Bộ căn lá (hình 76) là những dụng cụ đo chính xác để kiểm tra những khoảng trống (khoảng cách) nhỏ.

Bộ căn lá loại chuẩn có nhiều lưỡi gắn quanh một trục xoay. Độ dày của mỗi lưỡi được xác định theo phần nghìn của inch (1 inch = 2,54 cm) hoặc milimét.

Ví dụ, con số “0.006″ chỉ 6/1000 của một inch. Một lưỡi đánh dâu èib” cũng chỉ độ dày tương tự. Đối với bộ căn lá theo hệ mét, con số “0.1 5″ chĩ 15/100 của một milimét.

Bộ căn lá loại có nấc có các lưỡi có hai độ dày (Hình 76): một độ dày ở phần đỉnh của lưỡi và một độ dày của phần còn lại của lưỡi. Độ dày của phần còn lại của lưỡi dày hơn độ dày ở phần đĩnh 2/1000 inch. Loại căn lá này rất tiện cho việc đo nhanh và đo ước lượng.

Calip mẫu dây thường được dùng đối với độ dày hơn 25/1000 inch (1mm).

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Không được nêm chặt các lưỡi của bộ căn lá vào khoảng trống cần đo. Nếu phần lưỡi muốn dùng để đo không thể đặt vào khoảng trống một cách thuận tiện (phải dùng nhiều lực để “nhét” vào), dùng lưỡi khác mỏng hơn, hoặc làm sạch khoảng trống cần đo.

Không được uốn cong hoặc vặn xoay phần lưỡi. Luôn giữ bộ căn lá ở cùng một độ ngang với lưỡi đang dùng để đo. Hình 77 hướng dẫn cách dùng đúng bộ căn lá.

Hình 77- Cách dùng bộ căn lá

77

Cách bảo quản bộ căn lá

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website