3-18

Các bộ cấp điện có mạch ngắt quãng được sử dụng trước tiên trong các TV của Nhật và nay dã được sử dụng trong nhiều TV Mỹ. Những linh kiện chính của bộ cấp điện ngắt quãng là transistor ổn áp ngắt quãng, biến áp ngắt quãng, transistor điều khiển ổn áp, khoá chặn tia X, và biến áp ngắt quá dòng (hình 3-18).

3-19

 

Hình 3-19 Sơ đồ khối của mạch ngắt quãng CTC 131 của TV RCA.

Bridge rectitier: chỉnh lưu cầu; T105 chopper transtormer: biến áp ngắt quãng; Rectiíier circuit: mạch chỉnh lựu; T110 standby transtormer: biển áp standby; To tuner control; đến bộ điều hưởng; Regulator controỉ: điểu khiển ổn áp; chopper voltage regulator: ổn ấp điện áp ngắt quảng; Horizontal trigger pulse: xung kích thích ngang; From playback: Từ playback; overcurrent shutdown: ngưng hoạt động quá dòng.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Một mạch ổn áp kiểu ngắt quãng được sử dụng trong vĩ mạch CTC 131 và CTC 132 của TV RCA (hình 3-19). Điện lưới (ac) được cấp cho một mạch chỉnh lưu cầu toàn sóng và một biến áp chờ (standby transíbrmer) (T101). Biến áp này hoạt động tất cả những lúc có điện xoay chiều đặt vào.

Mạch chỉnh lưu cầu cấp một điện áp B+ chưa ổn áp 150Vdc cho mạch ngắt quãng ngõ ra qua biến áp ngắt quãng T105. Biến áp chờ (standby) (T101) cấp điện cho cụm điều khiển chuyển kênh và cấp điện khởi động cho IC ổn áp ngắt quãng (ư 401) của bộ cấp điện ổn áp ngắt quãng điều biến độ rộng xung (pulse width modulated PWM) điều biến tương tự như hệ thống lái tia ngang có trong nhiều TV. Tần số daò động tự do của bộ ổn áp xấp xỉ 15 kHz được lách hoạt bởi một xung ngang xuất phát từ cuộn flyback, do đó liên quan với tần số quét ngang (15734Hz).

Ngõ ra của mạch ổn áp được đặt vào một biến áp ổn áp kích thích (regulator drive transíbrmer) T103. Các xung tăng lên ở thứ cấp’của T103, xung này lại điều khiển trạng thái đóng mở (ON/OFF) của mạch ngắt quãng ngõ ra. Mạch ngắt quãng ngõ ra được cấp điện bởi điện áp chưa ổn áp (thô) B+ (150Vdc) tạo ra từ mạch chỉnh lưu toàn chu kỳ. Trạng thái đóng/ ĨĨ1Ở của mạch ngắt quãng ngõ ra gây ra một dòng điện dc dao động trong cuộn sơ cấp của biên áp ngắt quãng (T105). Xung tăng lên trong các dây quấn thứ cấp của TI05 sau đó được chỉnh lưu để tạo ra một số điện áp dc tiếp cho TV. Nguồn 129 Vdc được hồi tiếp vào mạch điều khiển bộ ổn áp, ở đó điện áp này được đặt vào một mạch so sánh điện áp. Điện áp ngõ ra của bộ so sánh được áp vào một khuếch đại sai số, được sử dụng để điều khiển chu kỳ làm việc của bộ điều chế độ rộng xung, do đó cung cấp sự ổn áp cho các nguồn B+ được tạo ra bởi các cuộn dây thứ cấp của biến áp ngắt quãng T105 (hình 3-20).

Khi vĩ mạch RCA CTC 131 không tiếng/ không hình/ không có các triệu chứng điều khiển thì nghi là transistor ngắt quãng ngõ ra Q101 bị rò hay cầu chì bị đứt.

Đôi khi một điện trở cách ly điện áp trước các điôt cầu chỉnh lưu bị đứt. Kiểm tra u 401 ổn áp kém.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website