Cấu tạo pin quang điện như hình 10. lóa. Trên tấm thép T có mang lớp bán dẫn cảm quang c (selen, oxit đồng…). Trên lớp c có phủ lớp kim loại trong mờ M để cho ánh sáng dễ dàng xuyên qua. Vòng tiếp xúc X ép chặt vào lớp kim loại mờ làm bằng vật liệu dẫn điện. Tấm thép T và vòng X là hai cực của pin. Pin quang điện được đặt trong vỏ cách điện V.

10.16

 

Nhờ sự nhiệt luyện đặc biệt, trên mặt lớp sêlen tạo ra lớp dẫn điện theo một chiều. Khi chiếu ánh sáng về phía lớp kim loại trong mờ.; trong chất bán dẫn sẽ xuất hiện các điện tử tự do, và chúng chuyển động qua lớp dẫn điện một chiều. Kết quả là có điện tích tích lũy trên các điện cực T và X. Giữa hai điển cực này có một sức điện động. Bây giờ nếu mắc vào các cực của pin quang điện điện trở phụ tải Rpt thì sẽ có dòng điện chạy qua nó. Dòng điện này phụ thuộc vào quang thông chiếu vào đèn.

Ngoài pin quang điện chế tạo bằng sê len, người ta còn dùng rộng rãi loại chế tạo bằng silici. Loại này có chất lượng cao hơn, và từ việc ghép nối tiếp, song song các pin lại với nhau, cho ta bộ pin mặt trời là nguồn cung cấp cho các máy thu phát di động, đặt trên vệ tinh nhân tạo của quả đất và trạm liên lạc giữa các hành tinh. Hiệu suất của pin mặt trời đạt đến 13%, và thực tế thời gian phục vụ là vô hạn. Với lm2 bộ pin mặt trời, ban ngày có thể nhận được công suất 100W.

       

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website