Ở kích thước bình thường kim loại xuất hiện như một chất đồng nhất, không để nhln thấy được cấu trúc bên trong (Hình 1, phần hình bên trái).

Quan sát bể mặt bị ăn mòn của một kim loại phóng đại 10 000 lần thí dụ với kính hiển vi điện tử, người ta sẽ thấy kim loại có một cấu trúc tinh vi cực kỳ phức tạp (Hình 1, bên phải). Người ta nhận dạng được rằng nó được kết cấu bằng nhiều hạt nhỏ, đều, còn gọi là tinh thể.

ky1

Người ta gọi sự kết cấu tinh vi của kim loại là kết cấu tinh thê hoặc cấu trúc tinh thê.

Nếu phóng đại ảnh của một góc tinh thể lớn hơn nữa, thí dụ 10.000.000 lần, người ta sẽ thấy được thành phần nhỏ nhất của kim loại, thành phẩn nguyên tử1’ (Hình 1, phía dưới). Chúng được sắp đặt ở vị trí với khoảng cách và góc cố định.

Nếu nối những tâm điểm của nguyên tử với nhau, những đường nổi trở thành mạng lưới không gian và được gọi là mạng lập thể hay mạng tinh thể. Cái đơn vị đặc biệt nhỏ nhất của mạng tinh thể được gọi là ô đơn vị (ô cơ sở hay ô cơ bản).

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

 

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website