Những thiết bị điện và những dụng cụ bằng kim loại dễ bị ăn mòn. Nguyên nhân chính như ta đã xét ở trên là ẩm, hoặc môi

trường có hóa chất ăn mòn. Biện pháp bảo vệ ăn mòn kim loại có rất nhiều dưới đâỵ ta kể một vài biện pháp chính:

  1. Bảo vệ kim loại bằng dầu mỡ: bôi bên ngoài kim loại bằng một lớp đầu mỡ chông gỉ, dầu mỡ có tác dụng tạo ra một màng mỏng giữ không cho hơi nước và các khí ăn mòn đi qua vào kim loại. Đùng dầu mỡ sau một thời gkin bảo quản có thể lau sạch sẽ. Phương pháp này đơn giản, rẻ tiền.
  2. Bảo vệ kim loại bằng sơn: dùng một lớp sơn mỏng quét lên mặt ngoài của kim loại để bảo vệ kim loại. Sau một thời gian sử dụng, sơn có thể bong ra, do đó ta phải sơn một lớp khác. Phương pháp này được dùng nhiều như sơn các vỏ máy điện, thiết bị điện…

Trên đây là các biện pháp chụ yếu bảo quản các thiết bị điện chống ẩm, nấm mốc, và ăn mòn kim loại. Trong nhiều năm trước đây, tổng kết về công tác bảo quản thiết bi điện, nhận thấy rằng ngoài những biện pháp trên đây còn phải chũj£ đúng mức đến kho tàng chứa thiết bị.

Trước đây, kho tàng chứa hàng hóa chưa được chú ý đáng mức, cho nên bảo quản thường chỉ là bảo vệ hàng hóa lo sao cho khỏi mất mát trộm cắp là được. Còn nhà kho có thể làm ở những nơi trũng, khuất gió, xung quanh nhiều ao tù. Kho là những nhà to, ở san sát nhau, mái thấp, lợp tôn, ít cửa sổ, nền lát xi măng cho nên mùa mưa thì ẩm thấp, mùa nắng thì nóng bức, bụi bặm. Các loại hàng hóa để lẫn lộn, không phân biệt thiết bị nào quí, thiết bị nào cần bảo vệ ở chiều cao, hoặc là đồ điện để lẫn lộn với máy móc, hóa chất lẫn lộn với thiết bị điện v.v…

Mặt khác do trình độ nhận thức của cán bộ bảo vệ chưa thấy tác hại của khí hậu nhiệt đới đối  với hàng hóa, cho nên còn dè dặt trong việc chi tiêu xây dựng kho tàng, bảo quản máy móc. Ví dự nếu có thiết bị giá hàng triệu đồng mà hỏng vì ẩm hoặc mối xông thì ta không thấy tiếc bằng khi bỏ ra vài trăm nghìn đồng để mua một cái quạt hay đóng một cái tủ để thiết bị cho tốt.

Hiện nay, chúng ta đã khắc phục -được nhiều những thiếu sót trên và đã đạt được nhiều thành tích; đồng thời qua quá trình làm công tác bảo quản, chúng ta đã rút ra được một số yêu cầu của kho tàng như:

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

-    Kho tàng phải được xây dựng ở nơi thoáng gió, không ở cạnh hồ ao, cống rãnh.

-    Nhà kho phải có nền cao, mái không’dột, cửa kín để tránh mưa nắng.

-    Kho phải ít bụi, không có hơi nước, bazơ, axít, lưu huỳnh.

-    Hàng hớa trong kho phảiđược sắp xếp theo thứ tự. Ví dụ: loại hàng hóa cần chống ẩm độ cao, chống ẩm bình thường, chông gỉ, chông ánh sáng…

-    Cần qui hoạch hóa các kho chuyên nghiệp như vô tuyến điện, dụng cụ đo, dầy điện, dụng cụ máy…

—Những thiết bị khi nhập vào kho phải được tháo hòm xem xét kỹ để tránh nhập kho những hòm có mốí xông hoặc thiết bị bắt đầu hư hỏng. Nếu cần thiết thì cho trung tu hoặc đại tu, do những thợ chuyên nghiệp hay kỹ thuật viên giỏi làm, và sau đó phải ghi vào lỹ lịch kèm theo.

 

-    Những thiết bị nhập kho ba tháng mà chưa dùng phải kiểm tra một lần để xem tình hình bảo quản và kịp thời bể khuyết những thiếu sót do bảo quản.

-    Những thiết bị quí hoặc cần thiết thì có thể để trong kho có máy điều hòa nhiệt độ và đóng gói cẩn thận.

-    Khi xuất kho phải theo nguyên tắc là những thiết bị nòa nhập trước phải được xuất trước, tránh tình trạng tồn kho vĩnh viễn.

Đặc biệt là không được để thiết bị điện (dù đã đóng hòm rồi) ở ngoặi trời; ít nhất phải có bạt dày, mái tôn tốt che phủ kín, và đây cũng chỉ là vị trí để tạm thời để chờ đợi mang đi nhập kho chính, hoặc đưa đi sử dụng ngay.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website