1-45

Hình 1-45- Các bệnh án về TV và điện tử được liệt kê trong các tạp chí Electronics now và Electronic servicing & technology.

 

Việc bị khách hàng gọi trở lại nhiều lần có thể tránh được nếu thực hiện các qui trình bảo dưỡng dự phòng khi sửa chữa vĩ máy.Thường thì chỉ mất vài phút để kiểm tra nhiều thứ khác nhau trên vỉ máy sau khi đã thực hiện việc sửa chữa chính. Hãy kiểm tra các mối nối không tốt hay bị chay của các linh kiện trên bản mạch hay trên vĩ máy.

Kiểm tra mối hàn .của các điện trở công suất lớn. Kiểm tra các môi hàn và đầu dây của các điện trở công suất lớn. Sửa chữa hay thay thê các đầu nôi đến các linh kiện chịu nhiệt bị chay.

Luôn luôn kiểm tra từng dèn trên mặt hiển thị và xem đèn có sáng không, thay thế bất cứ đèn hiển thị nào có bật lên nhưng không sáng. Điều đó có nghĩa là đèn sẽ không còn sử dụng được lâu. Cũng kiểm tra tương tự cho các đèn và bóng đèn neon. Kiểm tra cụm đèn báo có bị lỏng hay mẩi hàn không tốt nếu đèn khi sáng khi không.

Đừng quên làm sạch cụm điều hưởng (tuner) sau mỗi lần sửa chữa TV. Hầu hết các bộ điều hưởng dạng xoay đều cần được làm sạch một lần mỗi năm, bóp chất làm sạch vào bên trong các bộ điều chỉnh âm lượng, sắc độ, và độ tương phản. Bôi trơn khu vực ổ đỡ của bộ chuyển kênh. Nếu có một núm điều khiển nhỏ bị kẹt, hãy bơm chất bôi trơn Silicon vào trong trục rồi xoay tới xoay lui nhiều lần cho hết kẹt. Kiểm tra từng nút bấm, đảm bảo là các nút được gắn vào vừa vặn và không bị lỏng hay bị rơi ra. Thay lò xo hay toàn bộ nút bấm nếu cần thiết.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Kiểm tra từng tụ lọc điện giải lớn. Nếu có chất màu trắng hay màu đen trào ra xung quanh đầu nối, thì phải thay tụ điện. Tụ điện có những chỗ bị phồng cũng cần được thay thế. Kiểm tra đầu của những tụ lọc hay tụ nôi tắt nhỏ xem có dấu hiệu bi biến dạng hay bị nứt gãy các đầu ở nơi gắn tụ vào hay không. Đôi khi một tụ diện có thể bị nổ, những mảnh vụn bắn ra xung quanh. Thường thì các đầu tụ bị lỏng và tạo ra mối nối khi ăn khi không.

Luôn luôn làm sạch các đầu đọc băng, trục lăn bẳng và khu vực để băng sau khi thực hiện việc sửa chữa máy cassette. Làm sạch ổ đỡ của trực lăn băng và nhỏ một giọt dầu bôi trơn nhẹ trên vùng ổ đỡ. Kiểm tra lại vận tốc của băng. Tuơng tự, làm sạch đầu đọc băng, trục đỡ băng và tất cả các trực lăn sau khi sửa chữa máy ghi băng hình VCR., kiểm tra và thay thế các dây cu roa bị trượt nếu cần thiết. Cuối cùng, làm sạch toàn bộ vỏ TV, bóng đèn hình, các nút và các cụm đèn báo.

 

 

Kỹ thuật viên điện tử sửa chữa vĩ mạch có thể vui thích, kiếm ra tiền , thư được kiến thức có giá trị trong lĩnh vực các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Bên cạnh việc có một nghề mưu sinh, kỹ thuật viên điện tử có thể phải sống và làm việc với sự nguy hiểm. Cũng như trong các nghề khác, sự nguy hiểm ẩn trong mọi góc cạnh.

 

1-46

Hình 2-1 – Phải cẩn thận khi làm việc trên những sản phẩm điện tử hoạt động với nguồn điện xoay chiều 120V.

Hãy nhớ là kỹ thuật viên điện tử làm việc trên thiết bị điện tử được cấp điện bởi nguồn điện 129 V xoay chiều (hình 2-1) . Mặc dầu điện cao áp phát sinh trong vĩ mạch TV có thể cao hơn 32 kV, điện áp này không làm chết người nhưng có thể gây nguy cơ sốc trầm trọng và cuối cùng có thể dẫn đến một cơn đau tim. Điện áp đỉnh 36 kV trong các lò vi ba tạo ra một dòng điện mạnh và rất nguy hiểm nếu bạn tiếp xúc với nó. Các nguồn điện hạ áp và cao áp trong vĩ mạch điện tử có thể nguy hiểm, cần phải chú trọng khi bạn làm việc xung quanh các nguồn điện này. Tuân theo những nguyên tắc an toàn hàng ngày có thể ngăn ngừa được nhiều thương tích . Hãy tập thói quen làm việc trong sự an toàn tuyệt đối.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website