Mạch chỉnh lưu bán sóng trựớc đây chỉ có trong các TV xách tay. Ngày nay các mạch chỉnh lưu bán sóng, như mạch trên hình 3-3 có thể thấy eả trong các TV để đứng hay các TV xách tay, trong thực tế một vĩ mạch TV hiệii đại khá nhỏ so với các vĩ mạch TV bán dẫn trước đây; bộ cấp điện hoạt động bằng điện lưới không có một biến áp phân cách nặng nề, các cuộn lọc hay tụ lọc lớn (các tụ điện điện phân).

Các mạch lọc của toàn bộ máy thu hình thường được bảo vệ bởi một cầu chì 5A nằm trên bản mạch chính của vĩ mạch. Hầu hết các mạch ac và dc được nối bằng cầu chì khung kim loại nối với dây ” nóng”. Luôn luôn sử dụng một biến áp phân cách khi sửa chữa những TV nối với điện lưới để phòng ngừa thương tích từ điện lưới.

L 900 và C900 (hình 3-3) ngăn chặn các tín hiệu nhiễu xâm nhập vào bộ cấp điện từ điện lưới. Điện được đặt vào vĩ mạch TV khi công tắc ON/ OFF (SW1) đóng. Chỉnh lưu Silicon D 900 chỉnh lưu một nửa của sóng. Và điện áp dc gợn sóng được lọc bởi L901, C901 và C902. Vì các điốt Silicon có khuynh hướng phát ra tín hiệu nhiễu, C903 giữ cho điôt không bức xạ các đường nhiễu vào hình ảnh.. Các mạch chỉnh lưu bán sóng có các mạng lọc RC (điện trở- tụ điện) hay LC (cảm kháng – tụ điện).

3-3

 

 

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

 

Cuộn khử từ được tiếp điện qua điện trở R 900 (biến trở nhiệt có điện trở nguội 3 ); sau vài giây, R 900 nóng lên và giá trị điện trở tăng lên ngăn chặn dòng điện đi vào cuộn khử từ, do đó mặt bản bên trong bóng đèn hình đuợc khử từ chỉ trong vài giây khi mậy thu hình được bật lên. Điều này giúp ngăn ngừa những đốm hay những vùng nhiễm từ trên mặt bóng đèn hình. F 800 bảo vệ cho mạch cấp điện các mạch công suất ngang, mạch đệm hay mạch ílvback bị rò. Ngoài việc tiếp diện cho các mạch ngang, điện áp 140 Vdac cung cấp có thể được nối vào các mạch ổn áp (điện áp thấp) bằng transịstor hay SCR. Các mạch điện áp thấp đã được ổn áp có thể cung cấp cho các tầng tiếng, trung tần IF, hình, đồng bộ các tầng phát dao dộng đếm ngược ngang và dọc. Các mạch cấp điện có thể được sửa chữa đễ dàng bằng việc đo điện áp và điện trở .

Thay thế cầu chì và điôt Silicon là những việc sửa ehữa thông thường nhất trong các bộ cấp điện điện áp thấp. Luôn luôn thay thế

một cầu chì bị đứt bằng một cầu chì khác có cùng chỉ số dòng diện. D 900 có thể được thay thế bằng một điôt Silicon 2.5A. Một sô” điôt chỉnh lưu bán sóng có thể được thay thế với các loại điôt 3A. Cầu chì và điôt có thể bị đứt vì có những linh kiện quá tải trong bộ cấp điện hay các mạch nôi. cầu chì và điôt cũng có thể bị hư hỏng do sét đánh hay điện lưới tăng giảm đột ngột.

Điôt Silicon hỏng có thể bị rò, ngắn mạch hay đứt. Một điôt ngắn mạch có thể làm nổ cầu chì điện lưới và làm đứt điện trở cách ly xung điện lưới. Điôt bị rò có điện trở cao có thể không làm đứt cầu chì ngay. Hãy tìm xem có một điôt hay một tụ điện điện phân bị ngắn mạch hay nếu cầu chì bị nổ, hay nám đen, Ngoài việc điôt bị ngắn mạch, cầu chì cũng có thể bị đứt với điện áp đường ổn áp dc 1 watt .

Những sọc tiếng ù hay tiếng ù có thể do các tụ lọc xấu (hình 3-4). Các tụ lọc hỏng có thể gây ra những vấn đề trôi hình dọc không ổn định hay những vấn đề về dồng bộ ngang.

3-4

 

Các rờle đóng mở lách tách và hệ thống điều khiển từ xa hoạt động không đúng cũng có thể do các tụ lọc trục trặc.

Các tụ lọc C901 và C902 trong hình 3-3 có thể được thay thế bởi tụ có cùng điện dung và điện áp (hay cao hơn). Chú ý độ lớn của các tụ diện trong mạch lọc (700 / 800 F). Nếu thay thế bằng các tụ có điện áp làm việc thấp hơn, thì những tụ điện này có thể bị nóng và nổ vào mặt bạn. Thay thế một tụ lọc bằng một tụ có diện dung thấp hơn có thể làm cho tiếng ù tăng thêm và hình không ổn định. Kiểm tra dạng sóng của các sọc tiếng ù với máy hiện sóng khi thêm một tụ có điện dung lớn hơn vào mạch lọc.

Các tụ lọc cồ thể được nối song song để tạo ra tác dụng lọc lớn hơn trong phần lớn các bộ cấp điện. Ví dụ , bạn có các tụ 400, 400 và 700|aF để thay thế các tụ C901 và C902. Hãy nối hai tụ 400 uF với nhau

3-5

thành một tụ thay thế cho tụ 800 F (C902) và dùng tụ 700 F để thay cho C901 (hình 3-5). Các tụ nguyên thủy có giá trị 700 F và 800 F, điện áp hoạt động 185V. Đôi khi bạn phải thay nhiều hơn 1 tụ trong các mạch lọc điện đế’ loại trừ tiếng ù. Các tụ lọc bị hỏng có thể được xác định vị trí bằng cách kiểm tra dạng sóng với một máy hiện sóng hay bằng cách nối song song một tụ khác băng qua tụ bị nghi ngờ. Chọn một tụ có điện dung và điện áp bằng hay cao hơn. Hầu hết các tụ lọc đuợc thay thế có điện áp hoạt động cao hơn tụ nguyên thủy. Hãy sử dụng một cái kẹp đề kẹp tụ lọc mới băng qua tụ bị nghi ngờ, phải xem xét đề nối cho đúng cực. Rút dây điện vào máy và phóng điện cho tụ nối song song mỗi khi nối một tụ song song khác để tránh gây hư hỏng các transistor và IC. Thay tụ lọc khi có sọc tiếng ù hay mạch bị ngừng không ổn định làm ảnh hưởng đến hình ảnh.

       

Incoming search terms:

  • bảo dưỡng phòng ngừa kythuatchetao

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website