Để ngăn ngừa nguy cơ chay nổ, điện giật, người sở hữu hay người sử dụng cần phải tuân theo những hướng dẫn sau đây:

Theo những chỉ dẫn sử dụng lò vi ba trước khi định nấu nướng. Không được quên lò là một thiết bị điện cao áp, dòng điện cao. Phải hết sức cẩn thận mọi lúc, nhưng không có nghĩa là phải sợ việc sử dụng lò vi ba.

Phải đảm bảo là lò được lắp đặt đúng. Hầu hết các lò có một đầu cắm ba chấu. Bạn có thể mua ở tiệm điện ( hình 2-16). Không bao giờ tháo bỏ hay bẻ gãy chấu cắm thứ ba của đầu cắm. Dây điện mềm nhỏ để nối đất phải được siết vào dưới mặt siết vít của ổ cắm điện. Dùng một

 

2-16

 

vôn kế để xác định xem vít ở giữa của ổ cắm xoay chiều có được nối đất hay không. Lắp một ổ cắm riêng từ hộp cầu chĩ để đùng cho lò vi ba.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Không được sử dụng một dây điện mềm loại thường để làm dây nối cho lò vi ba. Nếu bạn cần một dây cắm nối,hãy hỏi thợ điện hay đại lý nơi bạn đã mua lò, Phải đảm bảo là điện xoay chiều ở ổ cắm không bao giờ thấp hơn 105 V hay caó hơn 125V đề’ lò hoạt động thích hợp. Lò vi ba được thiết kế để hoạt động với điện áp từ 115 đến 120 Vac. Đừng cắm đầu cắm của lồ vào một ổ cắm đã quá tải vì có nhiều thiết bị khác. Nếu làm như vậy, lò có thể hoạt động sai lệch và không bao giờ nấu nướng được một cảch chính xác.

2-17

 

Hình 2-17 Đo điện trớ giữa vỏ kim loại của lò và đầu dây nối đất.

Lắp đặt hay bố trí lò đúng theo hướng dẫn lắp đặt. Đừng bao giờ lắp đặt lò khi lỗ thoát hơi ở trên hay ở mặt bên của lò có thể bị nghẽn. Khí nóng khi nấu nướng phải được thoát ra, và không khí mới phải được hút vào để cho lò hoạt động bình thường. Đừng cho lò hoạt động khi dây điện hay đầu cắm điện bị hư hỏng. Phải sửa hay thay mới dây cắm ba sợi, và phải đảm bảo là dây nối đất còn nguyên. Kiểm tra tính liền mạch từ vỏ kim loại đến đầu dây nối đất với dải đo thấp của ohm kế (hình 2-17).Phải giám sát trẻ em khi đang sử dụng lọ vi ba. Hầu hết các vấn đề của lò vi ba đề có liên quan tới việc sử dụng không đúng. Không dược sử dụng lò ở ngoài trời. Không dược để dây cắm điện vắt ngang cạnh bàn hay cạnh bếp. Giữ dây cắm điện xa khỏi các bề mặt nóng hay một bếp lò gần đó. Không được sử dụng các vật chứa thực phẩm bằng kim loại; chỉ sử dụng những dụng cụ nấu nướng đúng loại được hãng sản xuất, hay trong sách huớng dẫn khuyên cầo.

Không được sử dụng bất cứ vật liệu nào có thể nổ trong lò. Một số vật chứa kín bằng thủy tinh hay bằng nhựa có thể tích tụ áp suất và có thế nổ. Các tụi giấy thông thường có chứa thực phẩm bên trong có thể nổ và gây chay nếu trên miệng túi không có đục các lỗ thông hơi. Ngọn lửa bên trong lò có thể làm cho các tấm chắn nhiệt bằng nhựa và các tấm che mặt trước của lò chảy ra. Điều này có thể phải sửa chữa khá tốn kém. Giữ khoang trong lò thật sạch. Khi nấu nướng những thứ có mỡ như thịt muối có thể khiến cho mỡ dần dần đóng ở mặt sau ngăn nhựa trên nắp nhựa của lò, gây ra đánh lửa hồ quang và hư hỏng. Không được cho lò hoạt động mà không có gì bên trong.

Sử dụng chất chùi kính hay một chất tẩy nhẹ và một khăn mềm, sạch để lau mặt lò và các bề mặt bên trong. Không được sử dụng bất cứ một thứ chất tẩy rửa lò thương phẩm nào ở vùng bên trong lò. Dùng một khăn giấy và một miếng mút xốp để thấm và làm sạch chất lỏng tràn ra khi lò còn ấm. Rút điện ra ngay khi phát hiện có ngọn lửa bên trong lò. Giữ cửa lò đóng để ngọn lửa tàn lụi đi. Lau sạch các vết thực phẩm bị quạt hút ra ỏ’ vùng trên nóc hay vùng miệng xả của lò (hình2-18). Quét sạch những vùng này khi bảo dưỡng lò.

Các hạt thực phẩm tích tụ lại theo thời gian có thể tạo ra một mùi dai dẳng. Một số mùi có thể được khử bằng cách đun sôi một chén nước có hòa tan nhiều muỗng canh nước chanh bên trong lò.

Không được thay dổi cách hoạt động của lò khi lò đang hoạt động. Điều này rất dễ làm cho cầu chì của lò bị đứt. Hãy bấm vào nút Stop và bắt đầu cho lò khởi động lại từ đầu.

Đừng cho là lò vi ba bị trục trặc nếu TV ở phòng gần đó bị có sọc hay có đường ngang. Hầu hết các lò đều gây ra một số dạng nhiễu với các TV ở gần.

Khi lò vi ba không hoạt động, kiểm tra lại đầu cắm ba chấu trong ổ cắm. Cắm thử một đèn hay một radio để biết chắc là ổ cắm có điện. Thực hiện những hướng dẫn sử dụng thật cẩn thận trước khi gọi người sửa chữa.

2-18

Không được tháo nắp sau của lò viba trừ khi bạn biết rõ việc mình đang làm. Tháo dây điện ra khi lò đã tháo nắp sau. Phóng điện cho tụ cao áp trước khi thao tác dù chỉ thay một cầu chì 15A (hình 2-19).

Có thể bị diện giật rất nguy hiểm hay có thể chết người nếu chạm tay vào khu vực hoạt động của lò. Tụ điện này có thể giữ một điện tích nguy hiểm nhiều tuần sau khi lò ngưng hoạt động.

 

2-19

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website