Rơle là khí cụ đóng cắt dùng trong mạch bảo vệ và tự động không chế. Trong sơ đồ truyền động, rơle làm nhiệm vụ không chế tình trạng làm việc của công tắc tơ. Riêng trường hợp công suất đủ bé, rơle có thể dùng trực tiếp để đóng cắt động cơ.

Trong sơ đồ bảo vệ rơle và tự động hóa, rơle làm nhiệm vụ khống chế các máy cắt điện, để thực hiện tự động cắt mạch điện khi có sự cố, hoặc tự động đóng lại mạch điện khi cần thiết.

Rơle có rất nhiều kiểu, nhiều loại khác nhau. Theo công dụng, rơle chia ra làm rơle bảo vệ dùng trong các trang bị bảo vệ rơle và tự động hóa, và rơle khống chế dùng trong mạch truyền động điện.

Theo lượng tác động, chia ra loại rơle dòng điện, rơle điện áp, rơle công suất, rơle tổng trở v.v…

Theo chức năng trong sơ đồ, chia ra rơle đo lường mắc trong mạch điện cần không chế để theo dõi tình trạng của mạch; rơle thời gian để định thời gian tác động; rơle tín hiệu để báo hiệu sự hoạt động của mạch rơle; rơle trung gian để thực hiện các đổi nốĩ mạch cần thiết, hoặc để đóng hay cắt các thiết bị đóng cắt (công tắc tơ, aptômat, máy cắt điện…).

Theo cách mắc trong mạch được bảo vệ, rơle chia làm hai loại: rơle mắc trực tiếp, hay rơle nhất thứ, là loại rơle có cuộn dây mắc thẳng vào mạch điện cần bảo vệ. Rơle nhiệt, hoặc các cuộn cắt tự động của aptômat ta xét ở trên đầu thuộc loại rơle nhất thứ; loại thứ hai là rơle mắc qua biến áp đo lường, còn gọi là rơle nhị thứ, có cuộn dây mắc vào thứ cấp của biến cường độ hoặc biến điện áp. Loại rơle nhất thứ chỉ dùng ở mạng điện hạ áp, còn loại nhị thứ dùng ở mạng điện cao áp và cả mạng điện hạ áp.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Theo nguyên lý tác động, rơle chia thành các loại: rơle nhiệt, rơle điện từ, rơle cảm ứng, rơle điện tử, rơle bán dẫn, rơle cơ khí v.v… Trong đó, ba loại đầu là phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại rơle bán dẫn ngày càng dùng phổ biến vì những ưu điểm cơ bản như hoạt động tin cậy, tác động nhanh, tiêu thụ ít năng lượng…

Sau đây, ta nghiên cứu một số loại rơle điện từ phổ biến nhất.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website