1. Các loại điện trở không đổi là: điện trở làm bằng màng kim loại, bằng sợi than, và bằng sợi kim loại. Loại màng kim loại và bột than có cấu tạo giông nhau. Nó gồm có ông gốm 1, mặt ngoài ông gôm phủ màng kim loại 2 (hìnhio.la) hoặc lớp bột than (hìnhl03.1b).

ploai dien tro

 

Các vành kim loại 3 quấn ở hai đầu, làm nhiệm vụ nốì liền điện trở với các cực ra 4. Ở mặt ngoài người ta tẩm lớp men hoặc sơn, để bảo vệ điện trở khỏi bị bẩn, bị ẩm và bền hơn.

Điện trở làm bằng sợi kim loại, gồm có sợi kim loại 2 (thường là công – stan – tan hoặc nicrom) quấn trên lõi gốm 1 (hình lO.lOc). Ở mặt ngoài lớp sợi có quét lớp men 3 để chông bẩn và ôxy hóa. Lớp men còn có tác dụng tỏa nhiệt tốt, nên loại điện trở này chế tạo với công simt lớn hơn các loại trên.

Ký hiệu điện trở không đổi trên sơ đồ điện tử như ở hình 10.ld. Các thông số đặc trưng ghi trên vỏ điện trở là: trị số điện trở, thường tính bằng ôm, kilô ôm (1000Q), hoặc mêga ôm (1.000.000 Q); và công suất cực đại chi phép tính bằng oát (watt).

Khi chọn điện trở thì công suất tản nhiệt trên nó phải nhỏ hơn hoặc bằng công suất cực đại cho phép.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng
Bảng dưới đây ghi thông sô” các loại điện tử sản xuất ở Nga.

 

ploai dien tro 1

  1. Biến trở. Biến trở kích thước nhỏ gồm có màng dẫn điện

2   (là hỗn hợp graphit với một sô” chất khác) phủ lên bản chất dẻo hình móng ngựa 1. Con trượt 3 quay quanh trục 5, và một đầu của nó tì lên màng dẫn điện 2. Con trượt di chuyển làm cho độ dài dẫn điện từ nó đến các điện cực 4 thay đổi, do đó thay đổi được điện trở lấy ra giữa con trượt và điện cực 4 (h.l0.2a)

Biến trở làm bằng sợi kim loại có công suất lớn hơn loại trên. Sợi kim loại thường là công stan – tan hoặc nicrôm. Ký hiệu biến trở trên sơ đồ điện tử như hình 10.2b.

 

ploai dien tro 2

       

Incoming search terms:

  • điện trở màng kim loại

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website