Kiểm tra nhanh bộ cấp điện áp thấp có thể định vị trí linh kiện trục trặc hay vĩ mạch chết trong vòng vài giây (hình 3-23)

■    Nhìn qua chỗ cầu chì

■    Đo điện áp trên vỏ của transistor công suất ngang

■    Đo điện áp ở ngõ ra của bộ cấp điện điện áp thấp

Cầu chì cọ thể bị đứt do một tình trạng quá tải giữa hay ngoài bộ cấp điện. Điện lưới trồi sụt hay sét cũng có thế làm đứt cầu chì. cầu chì cũng có thể bị đứt do tia lửa điện hay hồ quang trên một linh kiện, và khi thay thế linh kiện này sẽ tái lập lại hoạt động bình thường.

Sau khi kiểm tra cầu chì, kiểm tra xem có một điện áp dc thấp từ bộ cấp điện hạ thế hay không. Kiểm tra nhanh điện trở làm cầu chì RF 201 (3.9) có bị đứt hay không nếu không có điện áp ngõ ra. Bằng đồng hồ do kỹ thuật sô” DMM, chọn chế độ kiểm tra điôt, kiểm tra toàn bộ điôt trong mạch hạ thế. Một điôt bị rò sẽ thấy rò cả hai chiều. Chỉnh lưu cầu qui ước, chỉnh lưu bán sóng hay toàn sóng có thể được kiểm tra trong vòng hai phút.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Trong kiểu máy J.c Penney 685- 2033 (trình bày trên hình 3-23), cầu chì 7A và RF201 bị đứt. Các điôt D3 và D4 bị ngắn mạch. Hai điốt này dược thay thế bằng các điôt Silicon 2.5A.

Ngoài các cầu chì, các điện trở giá trị nhỏ, hãy tìm xem có một công tắc bị hở hay các mối nối đường dẫn điện kém. Nếu công tắc ON/OFF có vẻ không đảm bảo thì hãy thay thế. Rút dây điện ra và đo sự liền mạch khi công tắc ở vị trí ON. Một phương pháp khác là cắm dây điện vào và đo điện áp điện lưới 120 V qua các đầu công tắc. Thay công tắc trục trặc nếu đo thấy có điện qua công tắc ở cả hai vị trí OFF và ON. Đo nhanh điện áp qua chỉnh lưu cầu sẽ giúp bạn xác định được các vấn đề của cầu chì bị đứt, điện trở giá trị thấp, và các mạch dẫn điện.

Bạn có thế xác định định vị một cuộn dây riêng của biến áp flyback trong các mạch ac của bộ cấp điện hạ thế. Các mạch ngang được ” kích ” bởi điện ac đặt vào dây quấn này (hình 3-24). Nếu không đo được điện áp ac qua các điôt tại các điểm 1 và 2 , thì nghi là một dây quấn của T 702 bị đứt hay bản mạch nối vào vào dây quấn flyback và R705 không tốt.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website