Hầu hết các vấn đề chập chờn trong mạch cấp điện điện áp thấp là do các môi nốì linh kiện không thoả đáng. Các mối nối dẫn điện xấu, và các transistor trục trặc. Theo dõi điện áp đặt vào chỉnh lưu ở điểm 1 và điện áp một chiều ngộ ra của bộ cấp điện diện thế thấp ở điểm 2 (hình 3-27). Nếu mất điện áp ở một trong hai mạch thì bạn xác định được vị trí của linh kiện bị trục trặc.

Đôi khi chỉ di chuyển hay vỗ vào vĩ mạch TV, thì tình trạng chập chờn xảy ra. Đừng quên kiểm tra chỗ gắn cầu chì bị lỏng, nghi là có một rờle trục trặc hay tiếp điểm của rờ le có điều khiển từ xa hoặc các mạch điện ac điều khiển rờle. Các tiếp điểm khoá liên kết của dây điện ac xấu cũng gây ra tình trạng diện thế thấp chập chờn.

 

3-26

Hình 3-26 – Kẹp một bóng đèn 100W qua cầu chì để xác định nếu có tình trạng quá tải khi cầu chì điện lưới tiếp tục đứt.

100-VV bulb: bóng đèn 100W; Fuse: cầu chì.

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

 

 

3-27

Hình 3-27 – Các mối nối vào đẩu cuộn dây tỉyback xấu hay bị mòn rỉ có thể gây ra tình trạng chập chờn trong TV Sharp C1950.

Corroded wiring: mạch dẫn điện bị mục; Part of tlyback winding: phần của cuộn ĩlyback

3-28

 

Hình 3-28- Kiểm tra các lỗ và các mối nối lỉnh kiện trên bản mạch có thể gây ra tình trạng chập chờn.

 

Các bản mạch hai mặt có khuynh hướng bị cong. Điều đó làm nứt các đuờng dẫn điện của mạch in ở các lỗ trong các nguồn điện áp thấp. Chỉ chạm hay ấn vào bản mạch cũng có thể làm cho màn hình và màu xuất hiện và tiếp tục những chập chờn do các mối nối đường dẫn điện có thể được sửa chữa bằng cách nối những đoạn dây diện dài qua các lỗ và nối vào mốì nối của linh kiện tương ứng gần nhất trong cùng mạch bị gãy (hình 3-28). Kiểm tra điện áp thấp giữa mạch nối bị gãy có thể giúp bạn xác định chỗ nối bị chập chờn.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website