Hầu hết các triệu chứng vĩ mạch chết xảy ra do trục trặc trong các mạch công suất ngang và nguồn cấp diện. Kiểm tra điện áp thấp ở đầu cực góp của transistor công suất và bộ cấp điện áp thấp. Đo diện áp thấp ở đầu cầu chì bảo vệ cho các mạch ngang. Nếu thấy không có điện áp ở cầu chì hay cực góp, thì có vấn đề trong bộ cấp điện. Nếu cầu chì tiếp tục bị đứt, thay transistor công suất để xác định các mạch ngang có trục trặc không.

Đo cao áp ở chỗ nối anôt của bóng đèn hình nếu thấy điện áp bình thường ở transistor công suất. Nếu cao áp ở bóng đen hình thấp thì nghi là cuộn lái tia bị hỏng. Kiểm tra tụ hồi áp của cuộn lái tia bị đứt nếu không có cao áp. Một biến áp flyback hay tụ điện trong các mạch flyback bị đứt có thể gây ra chết vĩ mạch. Thường thì một flyback hay tụ diện bị rò sẽ làm sụt điện áp cực góp transistor công suất và có thể làm đứt cầu chì.

Nếu điện áp ở đầu cực góp cao hơn bình thường thì nghi là transistor công suất bị đứt. Transistor cần phải được tháo ra và kiểmtra ngoài mạch. Điện áp thấp ở cực góp có thể cho thấy là transistor công suất bị rọ hay điện áp kích thích không đủ.

Hình 4-33 – Mạch cong suất ngang của vĩ mạch RCA CTC 121

detlection: lái tia; hor. driver: kích thích ngang; hor. output: công suất ngang- hor. detìectỉon yoke: cuộn lải tia ngang; to SCR100 HV reg.: đến SCR ổn áp cao áp.

4-33

 

   lenh-phac-thao-solidworks    Vẽ mẫu điêu khắc 3D  
Tài liệu học vận hành máy CNC Đào tạo thiết kế cơ khí 3D Dạy lập trình gia công Mastercam Đào tạo thiết kế vẽ mẫu điêu khắc Bộ 4 DVD eEbook ngành xây dựng

Đo bằng máy hiện sóng đầu cực gốc của transistor công suất, kiểm tra các mạch kích thích ngang và dao động có dạng sóng đúng.

Vĩ mạch RCA CTC 121 Những linh kiện thường bị hỏng nhất trong vĩ mạch CTC121 được trình bày trên hình 4-33. Kiểm tra Q404 và CR408 có bị rò không. Điện áp thấp ở Q404 hay vĩ mạch ngừng hoạt động có thề do T402 bị rò. Điện áp kích thích ở đầu cực gốc có thể làm cho Q403 bị rò, làm đứt T401 hay làm cháy R434. Sau khi thay Q404 bị rò, phải đảm bảo là diện trở cực gốc R436 không bị đứt hơ. Đôi khi Q404 bị chết đột ngột làm hỏng R436 được ghép nối tiếp với T401. Kiểm tra cuộn dây ngang của cuộn lái tia hay tụ điện có bị đứt nếu vĩ mạch chết .

Hình 4-34- SC435, sc 434 và sc 433 bị nghi ngờ trong môt mảy Ward GGY 16215A

 

4-34

ừom hor. IC. từ IC ngang; hor. driver: kích thích ngang; disconnect anode terminal: tháo đầu anốt; SCR430 4-V shutdovvn: ngưng hoạt động; to tlyback winding: đến cuộn dãy tiyback.

       

Còn nhiều bài nữa!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*
Website