Điện-Điện Tử

Dụng cụ kiểm tra thiết bị điện tử cơ bản

Thời kỳ bóng đèn chân không, nhiều TV được sửa chữa với một bộ thử bóng chân không, một VTVM hay VOM và một máy hiện sóng (hình 1-9). Ngày nay, một máy đo đa dụng kỹ thuật số (DMM). Máy hiện sóng, bộ thử bóng đèn hình, máy phát điểm và sọc màu, bộ gá bóng đèn thử là dụng cụ kiểm tra cơ bản. Các phép đo điện áp và điện trở thiết yếu có thể được thực hiện bằng DMM. DMM cũng có thể kiểm tra các điốt và các transistor trong mạch hay ngoài mạch. Máy hiện sóng cần để xem dạng sóng trong nhiều mạch khác nhau. Hầu hết các dạng sóng đều được kiểm tra bằng máy phát điểm và sọc màu nối với đầu nối ăng ten để cung cấp tín hiệu. Một bộ gá bóng đèn thử là lý tưởng để theo dõi khi sửa chữa khung sườn máy đã kéo ra. Một bộ thử bóng đèn hình CRT làm giảm việc phải đoán về trạng thái của bóng đèn hình.

Khi các mạch điện tử mới ra đời, dụng cụ kiểm tra kiểu cũ được thay thế, một máy hiện sóng kiểu cũ phải dược thay bằng một máy hiện sóng hai tia 40 hay 100 Mhz. Một biến áp phẩn cách biến thiên điện áp là một thứ phải có khi sửa chữa một khung vĩ mạch có gắn biến áp phi hồi. Một máy đo điện dung và bộ phân tích -phục hồi bóng đèn hình là những dụng cụ kiểm tra cần có sẵn. Một máy đếm tần số và máy phát quét vạch cần cho mục đích cân chỉnh TV. Để kiểm tra cao áp ở bóng đèn hình, phải chọn một que đo cao áp tốt (hình 1-10).

1-9

 

Với những kiểu TV xách tay hay để đứng mới nhất, khung vĩ có thể được tháo lỏng, kéo trượt ra sau hay để nghiêng trên mép hay trên cạnh để thuận tiện cho việc sửa chữa. Thường thì các đầu dây điện và dây cáp từ khung vĩ mạch TV đến các bộ phận khác được lắp đặt trong một hộp nhựa di chuyển được có thể gỡ dây và nối dài ra để cho khung vĩ có thể trượt về phía sau hay thực sự tháo rời ra khỏi vỏ máy (hình 1-11). Tương tự như vậy, cũng có thể tháo các bulông và vít để có thể di chuyển khung sườn nhỏ bên trong một TV kiểu đứng lớn để kiểm tra phần lớn các bộ phận bên trong vỏ máy bằng gỗ.

Bạn có thể thấy những kỹ thuật viên điện tử bận rộn chỉ sử dụng ba hay bốn dụng cụ trong công việc sửa chữa thông thường ngày. Nhiều dụng cụ kiểm tra khác không được sử dựng bám đầy bụi trên bàn.

Biết cách sử dụng dụng cụ kiểm tra cơ bản là một bí quyết của việc sửa chữa điện tử nhanh, hiệu quả và thực tế. Một cách nhanh chóng để

 

1-10

 

1-11

Hình 1-11 Kéo khung vĩ mạch TV xách thảo rời ra để dễ tiếp cận

biết được cách hoạt động của các dụng cụ kiểm tra là dự các lớp được bảo trợ bởi các nhà phân phối hay nhà sản xuất dụng cụ kiểm tra. Xem lại theo danh sách sau đây về các dụng cụ kiểm tra cơ bản cần thiết.

Post Comment